ประเภทของรถยนต์

ประเภทของรถยนต์

 วันนี้เรามีความรู้ดีๆมาฝากกันน่ะค่ะ สำหรับใครที่กำลังมองหารถยนต์ในการใช้ประโยชน๋เรารวบรวมรถประเภทต่างๆและคุณสมบัติของรถเพื่อการประกอบการตัดสินใจ หากเมื่อเราจะซื้อรถจำเป็นต้องมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับรถไม่มากก็น้อย

 

ประเภทของรถยนต์

 

 

1.รถยนต์นั่งแบบไมโครคาร์


รถยนต์นั่งแบบไมโครคาร์ ที่มีขนาดเล็กที่สุดในบรรดารถยนต์ทั้งหมด มีขนาดที่อยู่ระหว่างรถจักรยานยนต์กับรถยนต์ รถยนต์นั่งแบบไมโครคาร์เกือบทั้งหมด มีคุณสมบัติ

  1. ใช้เครื่องยนต์ 1 สูบ ขนาดไม่เกิน 500 ซีซี
  2. ขับเคลื่อน 1 ล้อ มี 3 ล้อ
  3. ไม่มีเกียร์ถอยหลัง (แรงคนสามารถลากรถให้ถอยหลังได้)
  4. ตัวรถยาวต่ำกว่า 3 เมตรปริมาตรภายในห้องโดยสารต่ำกว่า 2.4 ลูกบาศก์เมตร

 

       2.รถยนต์ที่นั่งขนาดเล็กมา

รถยนต์นั่งขนาดเล็กมากความยาวรถไม่เกิน 3 เมตร ขนาดเครื่อง และชิ้นส่วนต่างๆ จะยังเล็กกว่ารถระดับใหญ่กว่า คุณสมบัติอื่นๆ ไม่ต่างจากรถเก๋งทั่วไปมากนัก สามารถเร่งความเร็วได้ใกล้เคียงกับรถเก๋งประเภทอื่น

 

      3.Supermini (ซุปเปอร์มินิ)

รถยนต์นั่งขนาดเล็ก จะมีขนาดใหญ่กว่า ซิตี้คาร์ เป็นรถเล็กที่สุดม่ต่างจากรถประเภทอื่นๆ ทั้งเรื่อง การตกแต่งภายใน อุปกรณ์อะไหล่ต่างๆ จะยังมีความแตกต่างจากรถยนต์ประเภทอื่นๆ ในหลายๆ ด้าน และด้วยความที่รถมีขนาดเล็ก ทำให้มีราคาถูกกว่ารถยนต์ประเภทอื่นๆ แต่ยังได้รถที่มีคุณภาพสูงไม่ต่างกันมากนัก จะต่างกันแค่ขนาดเท่านั้นแต่ยังสามารถรองรับสรีระของมนุษย์ส่วนใหญ่ได้เหมือนกันได้แก่ นิสสัน มาร์ช (5 ประตู) มิตซูบิชิ มิราจ (5 ประตู)นิสสัน อัลเมร่า ฮอนด้า บริโอ้  โตโยต้า ยาริส อีโคคาซูซูกิ สวิฟต์ เป็นต้น

 

www.auto108.com

 

 4.รถยนต์ที่นั่งขนาดเล็ก

รถยนต์รุ่นที่ถูกจัดเป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็ก มีขนาดความยาวระหว่าง 4.4-4.75 เมตร ใช้เครื่องยนต์ขนาดลูกสูบ 1.5-2.4 เป็นรุ่นที่ขายดี แม้จะมีราคาแพงกว่ารถยนต์นั่งขนาดเล็กมากก็ตาม เหมาะสำหรับการเป็นรถครอบครัว แต่ไม่ใหญ่เทอะทะเกินไปสำหรับการขับขี่ ยังสามารถตกแต่งเครื่องยนต์และช่วงล่างให้มีสมรรถนะสูง จากขนาดของรถยนต์และเครื่องยนต์ที่เหมาะสมและลงตัว สามารถใช้ประโยชน์ได้ในหลายลักษณะ ยกตัว โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส(TOYOTA COROLLA ALTIS)ฮอนด้า ซีวิค(Honda Civic มิตซูบิชิ แลนเซอร์

 

           5.รถยนต์นั่งขนาดกลาง

รถยนต์นั่งขนาดกลาง มีขนาดภายในใหญ่พอที่จะรองรับผู้ใหญ่ 5 คน  มีเครื่องยนต์ที่สมรรถนะสูงขึ้น เพื่อรองรับน้ำหนักตัวรถที่มากขึ้น ใช้เป็นรถสำหรับครอบครัวได้ดี และมีราคาที่ไม่สูงจนเกินไป รถยนต์นั่งขนาดกลางที่มีชื่อเสียง ได้แก่ ฮอนด้า แอคคอร์ด(Honda accord)โตโยต้า  คัมรี่ (Toyota Camry)นิสสัน  เทียน่า(์Nisson Teana)

  6.รถยนต์นั่งประเภทหรูหราระดับต้น

รถยนต์นั่งประเภทหรูหราระดับต้น จะมีขนาดที่พอๆ กับรถยนต์นั่งขนาดเล็กทั่วไป หรือใหญ่กว่าเล็กน้อย แต่มักจะมีการตกแต่งภายในและอุปกรณ์ต่างๆ ที่หรูหรากว่ารถยนต์นั่งขนาดกลาง เช่น บีเอ็มดับเบิลยู(BMW) 3 ซีรีส์,เล็กซัส ไอเอส(Lexus Is),เอาดี้ เอ4 (Audi A47),อัลฟาโรเมโอ 159(Alfa Romeo) เปนต้น

 

        7.รถยนต์นั่งขนาดใหญ่

รถยนต์นั่งขนาดใหญ่ r เป็นรถที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดารถเก๋งทั้งหมด  มีตัวถังภายในกว้างขวาง ตัวรถมีความยาว 4.9 เมตรขึ้นไปยกตัวอย่างเช่น โตโยต้า อวาลอน(Toyota Avalon)โตโยต้า คราวน์( Toyota Crown)เชฟโรเลต อิมพาลา (Chevrolet Impala)

 

            8.รถยนต์นั่งประเภทหรูหราขนาดกลาง

รถยนต์นั่งประเภทหรูหราขนาดกลาง  ฃมีขนาดใหญ่กว่ารถยนต์นั่งขนาดกลางแบบปกติ และมีความหรูหราภายในห้องโดยสารค่อนข้างมาก เครื่องยนต์มขนาดใหญ่ สมรรถนะสูง  รถยนต์นั่งประเภทหรูหราขนาดกลางได้แก่ เมอร์เซเดส-เบนซ์ อี-คลาส(Mercedes-Benz E-Class)เอาดี้ เอ6(Audi A6)บีเอ็มดับเบิลยู 5 ซีรีส์(BMW 5-Series)จากัวร์ เอกซ์เอฟ(Jaguar XF)

 

 

9.รถยนต์นั่งประเภทหรูหราขนาดใหญ่

รถยนต์นั่งประเภทหรูหราขนาดใหญ่สุดยอดของรถเก๋งนั่งทั้งหมด ทั้งขนาด การตกแต่งภายใน สมรรถนะของเครื่องยนต์ สะดวกสบายภายใน รถยนต์แบบหรูหราขนาดใหญ่ รถยนต์ประเภทนี้แทบจะไม่ใช้เครื่องยนต์แบบสี่สูบแบบที่ส่วนใหญ่ใช้ ส่วนใหญ่จะใช้เครื่องยนต์แบบ หกสูบขึ้นไป  ส่วนขนาดของลูกสูบส่วนใหญ่อยู่ที่ 4500 CC ขึ้นไป มีน้อยมากที่จะใช้เครื่องยนต์ขนาดต่ำกว่า 3000 cc เช่นรถ บีเอ็มดับเบิลยู 7 ซีรีส์ ,เอาดี้ เอ8,มาเซราตีฒ ควอตโตรปอร์เซ็นทูรีนิสสัน, เพรซิเดนท เป็นต้น

 

           10.รถยนต์นั่งสมรรถนะสูง

รถยนต์นั่งสมรรถนะสูง หรือรถ (Sport) มีลักษณะคล้ายคลึงกับรถยนต์นั่งทั่วไป ยกเว้นความนิยมที่นิยมซื้อรถที่นั่งตอนเดียว สองที่นั่ง  เพื่อลดน้ำหนักรถยนต์ เพื่อให้รถยนต์สามารถมีอัตราเร่งได้สูง และมีวิ่งได้ในอัตราเร็วสูงกว่ารถยนต์นั่งทั่วไปเกือบสองเท่า รถยนต์นั่งสมรรถนะสูงที่มีชื่อเสียงมีมากมาย เช่น เชฟโรเลต คอร์เวตต์ ,มิตซูบิชิ แลนเซอร์ อีโวลูชัน

 

11.รถยนต์เพื่อกิจกรรมสันทนาการ


รถยนต์เพื่อกิจกรรมสันทนาการ หรือ LAV (Leisure activity vehicle) ป็นรถที่มีขนาดเดียวกับรถประเภท Supermini แต่จะได้รับการออกแบบให้การใช้พื้นที่มีความยืดหยุ่นมากขึ้น ทำให้สามารถใช้พื้นที่ภายในได้หลากหลาย จึงสามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่ได้คุ้มค่า อีกทั้งยังมีขนาดเล็ก ขับง่าย แต่รถ LAV มีขนาดเล็กมาก จึงยังมีพื้นที่ใช้สอยไม่มาก จะใช้ได้ดีกับการไปท่องเที่ยวสำหรับครอบครัวเล็ก เช่นเกรท วอลล์ เพริ,ฟอร์ด ทัวร์นีโอ คอนเนคต์,โฟล์กสวาเกน แคดดี ไลฟ์

 

 

12.รถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กมาก

รถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กมาก หรือ Mini MPV มีลักษณะทางการออกแบบให้ใช้พื้นที่ยืดหยุ่น และมีขนาดใหญ่กว่า LAV จึงมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น มักมีลูกเล่นที่สำคัญคือเบาะนั่งแถว 3 ซึ่งสามารถพับเก็บได้ เมื่อพับแล้ว จะเกิดที่ว่างสำหรับวางสัมภาระจำนวนมาก และเมื่อกางเบาะ ก็จะเกิดที่นั่งรองรับได้เพิ่มขึ้น ทำให้การโดยสารไม่อึดอัด เช่น โตโยต้า อแวนซา,ฮอนด้า โมบิลิโอ ,ฮอนด้า ฟรีด

 

13.รถกระบะขนาดเล็กมาก

รถกระบะ เป็นรถที่มีพื้นที่ว่างด้านท้ายรถจำนวนมาก และห้องโดยสารมีพื้นที่น้อย มักใช้ในธุรกิจขนาดเล็กและกลาง รถกระบะขนาดเล็กมาก ที่มีชื่อเสียง เช่น เชฟโรเลต ,มอนทานาเฟียต,  สทราดานิสสัน, เอ็นวีมาสด้า แฟมิลี่, ซูซูกิ คาริเบียน

 

 

14.รถกระบะขนาดกลาง

รถกระบะขนาดกลาง หลายรุ่น เป็นที่นิยมในประเทศไทย เช่น  อีซูซุ ดี-แม็กซ์ ,เชฟโรเลต โคโลราโด ,มิตซูบิชิ ไทรทัน,โตโยต้า ไฮลักซ์,มาสด้า บีที-50 ,นิสสัน นาวารา 

 

 

15.รถกระบะขนาดใหญ่

รถกระบะขนาดใหญ่ พบได้จำนวนหนึ่งในแถบอเมริกาและยุโรป เช่น โตโยต้า ทุนดรา,เชฟโรเลต ซิลเวอราโด,ฟอร์ด เอฟ-ซีรีส์ ,นิสสัน นาวารา 

 

 

ค้นแบบธรรมดา

ประเภทรถ

 รถยอดนิยม

อีซูซุ…
ISUZU CAB4
รถกระบะ
239,000฿
Mazda B2500…
MAZDA B2500
รถกระบะ
87,000฿
TOYOTA VIGO…
TOYOTA HILUX VIGO
รถกระบะ
20,000฿
ขาย Toyota…
TOYOTA 4RUNNER
รถกระบะ
229,000฿
รถกะบะอีซุซุ…
ISUZU
รถกระบะ
350,000฿
Top